Chuyện gia đình – Cách cho con bú đúng cách hiệu quả !

Theo Kiến thức 365 thì đây là câu hỏi được khá nhiều các bà mẹ quan tâm, việc cho con bú đúng cách sẽ giúp con bú được ngon miệng, đồng thời người mẹ cũng thấy vui khỏe hơn, mời bạn đọc cùng xem qua các bí quyết sau nhé.

Cho bé bú nhiều lần và hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn chưa được hoàn thiện, do đó, các mẹ không nên cho bé bú quá no trong mỗi lần bú. Điều cần làm ở đây là cho bé bú nhiều lần để tốt cho việc tăng tiết sữa ở mẹ, tránh tình trạng mất sữa.

Các bác sỹ dinh dưỡng từ Sức khỏe cộng đồng cũng khuyến cáo, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu tiên. Rất nhiều chứng minh được chỉ ra rằng, trẻ bú sữa mẹ luôn có sức đề kháng cao hơn sữa công thức. Do đó, mẹ nên chú ý tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng để tiết đủ sữa cho bé mỗi ngày.

Lưu ý, mẹ nên cho bé bú đến 2 tuổi nếu có đủ thời gian và điều kiện để giúp bé phát triển được toàn diện hơn.

Vệ sinh núm vú để tránh bị viêm

Viêm vú là tình trạng khá thường gặp ở các bà mẹ nuôi con bằng sữa. Đến một độ tuổi nhất định, thường khi bé có răng sẽ hay có hiện tượng ngứa lợi và cắn núm vú của mẹ. Điều này làm tăng nguy cơ viêm núm vú.

Nếu núm vú bị viêm, các bác sĩ khuyên mẹ nên chú ý vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để tránh bị nứt, gây đau đớn cho mẹ và vi khuẩn vào đường ruột của bé.

Nên cho bé bú sau sinh 30 phút

Các bác sĩ chuyên khoa nhi còn khuyên rằng, sau khi sinh khoảng 30 phút, nếu sức khỏe của người mẹ tốt thì nên cho bé bú ngay vì đây là nguồn sữa non rất tốt cho sức đề kháng của bé, chống bệnh khô mắt, nhiễm khuẩn và dị ứng, giúp bé đỡ vàng da.

Bí quyết nuôi con khỏe, cho bé bú trong khoảng thời gian này còn có tác dụng giúp kích thích tăng tiết sữa và tăng khả năng co bóp cổ tử cung chống băng huyết cho mẹ sau khi sinh.

Tư thế cho con bú đúng cách

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, tư thế cho con bú đúng cách còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và thời điểm khác nhau, mẹ có thể nằm hoặc ngồi để cho bé bú, miễn là đảm bảo bé được thoải mái trong lòng mẹ và mẹ không bị mỏi tay khi đỡ con.

Tư thế cho con bú đúng cách là để bé nằm trên cùng một đường thẳng, ôm sát bé vào lòng, sau đó nâng bé sát vào núm vú của mẹ và dùng tay đỡ mông để bé thoải mái hơn khi bú và giảm đau nhức dầu ti cho mẹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here