Chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai cần lưu ý đặc biệt này !

Thuốc tránh thai là 1 phương pháp hiệu quả giúp kế hoạch hóa gia đình khá tốt hiện nay, tuy nhiên trong quá trình sử dụng ắt có những điều cần lưu ý khi sử dụng, Kiến thức 365 mời bạn cũng xem qua các lưu ý này là gì nha.

+ Trước khi chọn phương pháp tránh thai nên tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Dùng thuốc nên theo quy định của bác sỹ, không được tùy tiện thay đổi thời gian và liều lượng, không nên ngắt quãng, nếu ngắt quãng ngày hôm sau nên uống thêm 1 lần vào buổi sáng sớm. Căn cứ vào tình hình sức khỏe của mình, nhờ bác sỹ tư vấn chọn loại thuốc tránh thai phù hợp với mình, thường thì không nên tùy tiện thay đổi thuốc.

+ Trong quá trình uống thuốc xuất hiện tình trạng chảy máu không theo quy tắc, gọi là chảy máu đột ngộ thì dừng thuốc. Nếu chảy máu sau kỳ kinh nửa kỳ, phần lớn là do progesterone không đủ, hàng tối có thể uống thêm 4ml Medroxyprogesterone acetate cho tới ngày thứ 22 thì dừng thuốc. Nếu lượng xuất huyết giống như lượng kinh nguyệt thì dừng uống thuốc, uống thuốc bắt đầu từ ngày thứ 5 của kỳ kinh sau.

+ Chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt chú ý tới sự thay đổi của chức năng gan, nếu liên tiếp 3 tháng không có kinh, nên lập tức dừng thuốc, tới bệnh viện thăm khám, điều trị. Với các trường hợp bị bệnh phải dùng Guanethidine, insulin, Barbital, phenobarbital, thì chị em nên áp dụng phương pháp tránh thai khác.

+ Trên thực tế, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng càng sớm càng tốt cho đến 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục. Nếu như bạn đã quan hệ tình dục mà không được bảo vệ thì bạn nên uống thuốc tránh thai sớm trong vòng 12h sau khi quan hệ tình dục để thuốc hoạt động hiệu quả nhất.

+ Nếu mong muốn có thai nên dừng uống thuốc 5 – 6 tháng, trong thời gian này tốt nhất nên dùng bao cao su để tránh thai.

+ Trong thời kỳ cho con bú không nên uống thuốc, có thể khống chế khả năng tiết sữa, sau khi sinh chưa tròn nửa năm hoặc chưa tới kỳ kinh nguyệt đầu tiên, không nên uống thuốc tránh thai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here