Tuân thủ vệ sinh toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản

Để hoạt động chế biến thủy sản thì các cơ sản xuất, chế biến thủy sản cần phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sản phẩm của mình an toàn tới tay người tiêu dùng.

Để làm rõ vấn đề này tư vấn luật Lawkey xin gửi tới bạn đọc bài viết sau:

Hệ thống nước, nước đá

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở chế biến, sản xuất cần phải lập sơ đồ hệ thống nước đến từng vòi sử dụng để có thể dễ dàng nhận diện trên sơ đồ cũng như trên thực tế. Đảm bảo chắc chắn nước đủ áp lực, cung cấp đầy đủ, phù hợp theo từng công đoạn sản xuất, chế biến. Các cơ sở sản xuất chết biến bắt buộc phải có kế hoạch duy tu bảo dưỡng và làm vệ sinh định kỳ hệ thống xử lý, cung cấp nước. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất chết biến phải lấy mẫu phân tích nước định kỳ, luân phiên các vị trí và xử lý kịp thời khi kết quả phân tích cho thấy chất lượng nước không đảm bảo; lưu trữ đầy đủ hồ sơ giám sát chất lượng nước.

Đối với nước đá, các cơ sở sản xuất chết biến cần lựa chọn các nguồn cung cấp từ các cơ sở sản xuất nước đá đủ điều kiện an toàn thực phẩm; nguồn nước để sản xuất nước đá và chất lượng nước đá phải đáp ứng quy chuẩn Việt Nam (QCVN 01:2009/BYT) và các tiêu chuẩn tham chiếu theo một số thị trường. Phải lưu trữ đầy đủ hồ sơ giám sát chất lượng nước đá. Các phương tiện vận chuyển, bảo quản nước đá mà các cơ sở sản xuất chết biến sử dụng phải đảm bảo vệ sinh và không là nguồn lây nhiễm cho sản phẩm thực phẩm trong quá trình bảo quản

Đối với các vật dụng (thớt, dao, thùng chứa…)

Để thực hành tốt vệ sinh bề mặt tiếp xúc trực tiếp (thớt, dao, thùng chứa, thau rổ, mặt bàn, bề mặt thiết bị…) các cơ sở sản xuất chết biến cần chú ý :

– Vật liệu sử dụng phải bền, không có khả năng thấm n­ước, không có khả năng bị ăn mòn, không gây ra các chất độc, chịu được tác dụng của tác nhân tẩy rửa và khử trùng của các cơ sở sản xuất chết biến. Các bề mặt và mối nối nhẵn, dễ làm vệ sinh.

– Các dụng cụ tại các cơ sở sản xuất chết biến không sử dụng chung để sản xuất sản phẩm có mức độ rủi ro khác nhau (ví dụ: sản phẩm sơ chế đông lạnh và ăn liền…). Đồ dùng, thiết bị bắt buộc phải được bảo quản ở nơi có điều kiện vệ sinh tư­ơng đ­ương khu vực sản xuất chế biến và có chế độ bảo trì định kỳ.

– Lựa chọn tác nhân làm sạch và khử trùng cũng như quy trình làm vệ sinh phù hợp cho từng đối tượng tại các cơ sở sản xuất chết biến.

Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo, các cơ sở sản xuất chết biến cần lưu ý mọi hoạt động lưu chuyển của các đối tượng lưu thông qua lại có khả năng gây ra lây nhiễm sản phẩm phải được tính đến để ngăn chặn như sản phẩm, nước đá, bao bì, phế liệu, công nhân và khách, …; lưu thông không khí (hút gió, cấp gió); hệ thống thoát nước thải; việc bố trí, điều hành sản xuất. Các hoạt động khác tại các cơ sở sản xuất chết biến có thể tạo sự lây nhiễm cũng cần nhận diện và ngăn chặn kịp thời như sự ngưng tụ hơi nước ở các cấu trúc phía trên sản phẩm; khả năng kiểm soát vệ sinh của các bề mặt không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm; khả năng ảnh hưởng của các chất độc hại như dầu bôi trơn, …

Ngoài ra, để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm chéo trong sản xuất các cơ sở sản xuất chết biến cần phải quan tâm đến các vấn đề tồn tại do nhà xưởng còn tồn tại nhũng thiếu sót về thiết kế, bố trí cũng như các hoạt động hàng ngày trong các cơ sở sản xuất chết biến của các đối tượng lưu thông.

Đối với vệ sinh cá nhân của công nhân

Thực hành tốt vệ sinh cá nhân và kiểm soát sức khỏe công nhân của các cơ sở sản xuất chết biến. Hoạt động đảm bảo vệ sinh cá nhân của nhân viên tại các cơ sở sản xuất chết biến gồm rửa và khử trùng tay, sử dụng bảo hộ lao động có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng an toàn vệ sinh sản phẩm. Do đó, bên cạnh việc trang bị đủ và đúng phương tiện còn các cơ sở sản xuất chết biến cần phải đào tạo công nhân hiểu rõ tầm quan trọng cũng như cách thực hiện hiệu quả việc rửa và khử trùng tay mỗi khi bắt đầu thực hiện việc sản xuất. Qui phạm này mô tả hiện trạng về phương tiện thiết bị vệ sinh để đề ra các hoạt động bảo trì hợp lý. Phuơng pháp làm vệ sinh đúng cách phải được cơ sở sản xuất chết biến mô tả rõ ràng.

Khám sức khoẻ và cấy phân tìm người lành mang trùng cho nhân viên

Hoạt động kiểm soát sức khoẻ công nhân tại cơ sở sản xuất chết biến định kỳ hay khi tuyển dụng cũng như hoạt động của công nhân hàng ngày nhằm đảm bảo công nhân không là nguồn lây nhiễm vào sản phẩm. Những người tham gia vào sản xuất tại cơ sở sản xuất chết biến phải tuân thủ các thủ tục quy trình cụ thể theo yêu cầu. Cần nêu rõ các nguyên tắc quản lý hỗ trợ khác như đào tạo nâng cao ý thức tự giác báo cáo tình trạng sức khoẻ cũng như giúp các cán bộ quản lý phát hiện các trường hợp vi phạm để chấn chỉnh và xử lý kịp thời.

Đối với công nhân, người trực tiếp tham gia sản xuất tại cơ sở sản xuất chết biến phải được định kỳ hàng năm khám sức khoẻ và cấy phân tìm người lành mang trùng, không để móng tay dài, giữ tay sạch sẽ. Trang phục cá nhân khi làm việc tại cơ sở sản xuất chết biến phải luôn giữ sạch sẽ, gọn gàng, có mũ chụp tóc khi sản xuất, chế biến thc phẩm.

Khi có vết thương trên da, cơ sở sản xuất chết biến cần cho công nhân không được trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm và cần được băng bó kín bằng băng gạc không thấm nước. Cơ sở sản xuất chết biến cần để công nhân tránh không tiếp xúc với thực phẩm khi sốt, bị các bệnh truyền nhiễm và các chứng bệnh: lao, lỵ, thương hàn, tả, ỉa chảy, mụn nhọt, són đái, són phân, viêm gan virus, viêm mũi, viêm họng mủ, các bệnh nhiễm trùng ngoài da, các bệnh da liễu, người lành mang trùng đường ruột.

Khi tiếp xúc với thực phẩm, công nhân, người trực tiếp tham gia sản xuất tại cơ sở sản xuất chết biến không được đeo đồ trang sức. Không dùng tay trực tiếp để bốc, chia thực phẩm chín. Không ho, hắt hơi, xỉ mũi, hút thuốc, nhai kẹo, cười, nói to trong khu vực cơ sở sản xuất chết biến thực phẩm.

Trên đây là những lưu ý về tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến thủy sản mà các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản cần lưu ý. Bạn đọc có như cầu mở cở sở sản xuất, chế biến thủy sản có mong muốn xin cấp giấy chứng nhận an toan thực phẩm có thể liên hệ Lawkey để được tư vấn nhanh chóng.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here