8 đặc điểm nổi bật của phong cách nội thất Wabi Sabi

Nhiều người vẫn luôn cho rằng, những thứ cầu kỳ, tỉ mỉ và tinh xảo mới thực sự đem đến vẻ đẹp hoàn mỹ. Tuy nhiên, không hoàn toàn như vậy. Trong giới kiến trúc, phong cách nội thất Wabi Sabi với vẻ đẹp mộc mạc, thô sơ đã khẳng định điều đó. Phong cách nội thất này dễ dàng thu hút người đối diện bởi nét giản dị độc đáo riêng biệt. 

Tìm hiểu về phong cách nội thất Wabi Sabi 

Trong ngôn ngữ Nhật, có thể hiểu cụm từ Wabi Sabi như sau: “Wabi” là sự tĩnh lặng, chậm rãi tận hưởng cuộc sống. Trong lòng thanh tịnh tinh tế, bên ngoài không muốn phô trương bày biện. Cốt ý thể hiện sự mộc mạc và tự nhiên nhất, sơ nguyên nhất. Trong khi đó, “Sabi” có thể hiểu là nét đẹp đặc biệt, một nét đẹp trường tồn, vĩnh cửu cùng thời gian. Càng trải qua dòng đời lại càng thể hiện những giá trị cao quý. 

Một thiết kế không gian nội thất Wabi Sabi độc đáo

Phong cách thiết kế Wabi Sabi ẩn chứa một triết lý sống vô cùng cao đẹp mà người Nhật muốn truyền bá. Đó là luôn chấp nhận thực tại, học cách trân quý những điều tầm thường nhỏ bé xung quanh. Đồng thời ca ngợi nét đẹp tiềm ẩn bên trong.

Với phong cách nội thất này, kiến trúc sẽ chủ yếu hướng tới nét đẹp thô sơ, mộc mạc gần gũi với thiên nhiên. Tạo cảm giác yên tình từ sâu đáy lòng. 

8 đặc điểm nổi bật của phong cách nội thất Wabi Sabi

Phong cách nội thất Wabi Sabi có nhiều đặc trưng nổi bật. Trong đó, 8 yếu tố dưới đây là dễ dàng nhận thấy nhất.

1. Chất liệu đồ nội thất

Theo đuổi phong cách nội thất Wabi Sabi chính là trở về với những gì mộc mạc, đơn sơ và gần gũi nhất. Vì thế, chất liệu đồ nội thất thường là thảo mộc, nguyên liệu hữu cơ từ tự nhiên, gỗ mộc, kim loại hay đá thô, có thể là thổ nhưỡng.

Đây là các loại nguyên liệu rất gần gũi với con người, đã xuất hiện từ thời xa xưa, gắn bó với chiều dài lịch sử cũng như sự phát triển vượt bậc của ngành kiến trúc nói chung. 

2. Kiểu dáng thiết kế

Hầu hết những đồ nội thất theo phong cách này đều giữ được hình dáng ban đầu, sơ khởi của nó. Đôi lúc, con người cũng can thiệp và chỉnh sửa một chút. Tuy nhiên vẫn giữ được sự tự nhiên và nguyên thủy. Bởi người ta thường quan niệm, một tác phẩm nghệ thuật thực sự phải giữ được sự bản chất của nó. 

Đồ nội thất trong phong cách Wabi Sabi rất đơn sơ và chân thật

3. Kết cấu chung 

Các đồ nội thất theo phong cách Wabi Sabi đều có bề mặt thô ráp, xù xì, chưa được mài giũa, không chỉnh sửa mà chỉ giữ những tiêu chuẩn tự nhiên, pha chút ngẫu hứng và không đồng đều trong sản phẩm. 

4. Màu sắc chủ đạo

Phong cách nội thất Wabi Sabi đều ở hữu những đường nét chân thực, tinh tế và hài hòa. Màu sắc luôn rõ nét từ thế giới tự nhiên sẽ không làm mất đi tính đồng nhất. Những gam màu của Wabi Sabi mang lại sự bình yên, tĩnh lặng trong tâm hồn.

5. Sự đơn giản tinh tế

Khi lựa chọn phong cách nội thất bán cổ điển, cần chú trọng vẻ đơn giản tinh tế, không quá cầu kỳ, tuy nhiên cũng không được đơn điệu và tẻ nhạt. Điều này đòi hỏi người thiết kế phải có tâm hồn yêu thiên nhiên, có nghiên cứu sự tối giản đúng mực. Từ đó mới có thể bày trí hợp lý. 

6. Không gian thiết kế

Tỷ lệ và góc nhìn là hai yếu tố có ảnh hưởng lớn tới sự thành công của Wabi Sabi. Hầu hết các thiết kế sẽ làm nổi bật về chiều cao, độ rộng và sự thoáng đãng của không gian. 

Wabi Sabi đề cao sự thoáng đãng của không gian

7. Sự cân bằng 

Mỗi một chi tiết trong phong cách Wabi Sabi đều có liên quan mật thiết với nhau. Vì thế cần lưu ý sắp xếp hợp lý, tạo nên sự hài hòa giữa không gian sống và môi trường tự nhiên. Đây cũng là  một nguyên lý quan trọng, giúp người thiết kế luôn có những sáng tạo mới mẻ vả phong phú.

8. Tiết chế

Đối với phong cách nội thất Wabi Sabi, sự tiết chế là một trong những kiến thức cơ bản nhất và phải chú ý xuyên suốt thời gian thực hiện. Sự tiết chế sẽ đem đến cảm giác chân thực hơn, gần gũi hơn. Để thấy rằng, mọi thứ không hoàn hảo và không gì là trường tồn mãi mãi. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những điều cần biết về phong cách nội thất Wabi Sabi. Bạn là người yêu mến thiên nhiên tươi đẹp, mong muốn một không gian sống bình yên, gần gũi và tối giản, thì đây chính là gợi ý hoàn hảo. 

Một trong những phong cách khá ấn tượng khác là “Minotti“, các bạn hãy vào đây xem chi tiết nhé

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here