Lưu ý về xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp theo Luật thuế 2019

Có thể vì nhiều lý do khác nhau mà doanh nghiệp có thể bị xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực thuế mà khiến bị bắt nộp tiền phạt hoặc vì lý do khách quan mà doanh nghiệp nợ tiền thuế. Vậy những trường hợp nào thì được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt?

Hãy cùng tư vấn luật Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

Các trường hợp doanh nghiệp được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt:

a. Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện các khoản thanh toán theo quy định của pháp luật về phá sản mà không còn tài sản để nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

b. Các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của người nộp thuế không thuộc trường hợp trên mà cơ quan quản lý thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế và các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt này đã quá 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế nhưng không có khả năng thu.

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đã được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt quy định tại mục này thì trước khi quay lại sản xuất, kinh doanh hoặc thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh mới thì bắt buộc  phải hoàn trả cho Nhà nước khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã được xóa thì mới được quay lại sản xuất, kinh doanh hoặc thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh mới.

c. Tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với các trường hợp bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh có phạm vi rộng đã được xem xét miễn tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật và đã được gia hạn nộp thuế tuy nhiên vẫn còn thiệt hại, không có khả năng phục hồi được sản xuất, kinh doanh và không có khả năng nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt

Hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt bao gồm các loại tài liệu sau đây:

a) Văn bản đề nghị xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của cơ quan quản lý thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế thuộc diện được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt;

b) Quyết định tuyên bố phá sản đối với trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản;

c) Các tài liệu liên quan đến việc đề nghị xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Trên đây là tư vấn của Lawkey về vấn đề mà bạn quan tâm hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here